Kỹ thuật đào, trồng mai vào chậu và chăm sóc

  Bứng mai là một việc tương đối dễ đối với 1 cây mai nhỏ (đường kính khoảng dưới 4cm), vì mai là cây tương đối mạnh và dễ trồng. Tuy nhiên đối với 1 cây mai lớn (đường kính gốc từ 4cm) lại là 1 việc khó.

Khi bứng 1 cây mai vào chậu nếu bạn tuân theo một số lưu ý sau thì xác suất thành công (mai không bị chết) là rất cao.

  1. Cây mai (và hầu hết các loại cây khác), trong quá trình sinh trưởng đều có những giai đọan “tĩnh” và “động” xen kẽ nhau, giai đoạn “động” là giai đoạn cây phát triển, ra lá non, mọc thêm rễ cám mới. Giai đoạn “tĩnh” là giai đọan cây nghỉ ngơi.
    Phải bứng cây vào thời điểm cây “nghỉ” (hay còn gọi là giai đoạn “tĩnh” của cây): Ở giai đọan này, cây hầu như rất ít phát triển, và khi bị cắt rễ nhiều, cây cũng ít bị sốc.
    Biểu hiện của cây ở giai đọan tĩnh là: Cây không có lá non (hoặc lá non rất ít), những lá non đã chuyển về giai đoạn “bánh tẻ”, nghĩa là lá đã bắt đầu sậm màu.
  2. Cắt tất cả các nhánh, chỉ giữ lại phần mà mình muốn giữ dáng cho cây. Cắt tất cả các nhánh lá (hoặc chỉ giữ lại 1 số rất ít) vì khi bứng, rễ bị mất rất nhiều, nếu để lá, cây sẽ bị mất nước quá trình thoát hơi nước qua lá mà lượng nước được bù vào qua rễ kg đủ đáp ứng).
  3. Trong khi bứng, lưu ý giữ lại bầu đất càng nhiều càng tốt (nếu cây lớn giữ bầu đất xung quanh cách rễ là bán kính ít nhất là 40 – 50cm).
  4. Khi chuẩn bị đất trồng trong chậu, không nên để phân nhiều (đặc biệt là không bón lót hoặc tưới dưới mọi hình thức lcác loại phân vô cơ), chỉ nên trộn 1 ít phân hữu cơ như phân bò thật hoai.
  5. Sau khi bứng, bạn vào chậu càng sớm càng tốt, khg nên để qua vài ngày mới vào chậu. Bảo đảm rằng đất đã được lấp kín phía dưới bộ rễ của cây. Chỉ tưới 1 lần khi vừa vào chậu, sau đó, trong khi cây chờ ra lá non, chỉ giữ ẩm đủ mức cần thiết, tuyệt đối kg tưới nước nhiều. Để giúp cây kg bị mất nước, sau khi vào chậu, bạn dùng rơm hoặc bao tời phủ quanh thân cây và các cành nhánh, phun nước giữ ẩm hàng ngày (chỉ phun nước giữ ẩm chất liệu bao bọc thân cây).
  6. Khi cây bắt đầu nẩy nhiều chồi non, lúc này bạn bón phân và chăm sóc bình thường trong giai đọan cây phát triển.

nguồn http://www.svcsaigon.com/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: